แปลกจริง ทำไมหางานทำไม่ได้?
คุณเป็นคนหนึ่งหรือเปล่า ที่ย่ำต๊อกหางานมานานแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้งานเสียที แทนที่จะมามัวท้อแท้อยู่ ลองมาหาข้อผิดพลาดดูเถอะว่า ทำไมหนอคุณถึงไม่ได้งาน ทั้งๆ ที่ "โปรไฟล์" ส่วนตัวก็มิได้ขี้เหร่เลยสักนิด...

- เช็คดูซิว่า เรซูเมของคุณเหมาะกับงานที่ไปสมัครหรือเปล่า หลายคนมีเรซูเมแค่ชุดเดียว สำหรับใช้ตลอดปีตลอดชาติ จริงๆ แล้วคุณควรปรับตัวเองเป็นนักเขียนเรซูเมมืออาชีพก่อนด้วยการเขียนให้เหมาะกับงานที่จะสมัคร เรื่องนี้สำคัญพอๆ กับการเตรียมตัวไปสัมภาษณ์งานแต่ละที่เลยล่ะ

- บางคนวางตัวเป็นธรรมชาติมากเกินไป จนธรรมชาติของคุณอาจจะกลับมาทำร้ายได้ ระวังให้ดี การตีซี้กับแผนกเอชอาร์มากเกินเส้นแบ่งของความพอดี โดยเฉพาะการแสดงความสนิทสนมที่ไม่รู้ว่าก่อกันมาแต่ชาติปางไหน เช่น การเรียกตัวเอง รวมทั้งเจ้าหน้าที่แผนกเอชอาร์ด้วยชื่อเล่นก่อนที่เขาจะชักชวนให้เรียก ซึ่งแย่พอๆ กับไปสมัครงานบริษัทข้ามชาติแล้วเรียกชื่อหน้าของฝรั่งเลยทีเดียว

- หลายๆ คนที่ไปสมัครงาน อาจจะไปอ่านเคล็ดลับจากที่นั่นที่นี่ว่าให้เป็นตัวของตัวเองมากที่สุด เคราะห์ร้ายที่ลืมเรื่องการแต่งกายที่เหมาะสม เพราะต้องการเป็นตัวของตัวเองที่อาจจะเซ็กซี่เกินเหตุ ซกมก ไม่สุภาพ ฯลฯ

- ความไม่เป็นมืออาชีพก็น่าเป็นห่วง โดยเฉพาะในทุกวันนี้ที่เทคโนโลยีมีเอี่ยวกับชีวิตมากมาย บางครั้งผู้สัมภาษณ์อาจต้องการอีเมล์ของคุณเพื่อส่งเอกสารสำคัญ หรืออาจจะให้แบบทดสอบเพื่อวัดความสามารถของคุณก่อนรับเข้าทำงาน ปรากฏว่าคุณมีแต่อีเมล์แอดเดรสประเภท ilikes2party@hotmail.com โอ้โห... น่ารับเข้าทำงานมากเลย

นี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นนะ บางทีแค่ลืมกล่าวคำ "ขอบคุณ" หรือ "ขอโทษ" ในเวลาที่เหมาะที่ควร ก็เป็นสาเหตุให้คุณไม่ได้งานเช่นกัน คำแนะนำคือ จงมีสติเข้าไว้ แล้วดีเอง

ที่มา: หนังสือพิมพ์ Bangkok Post & Post Today


หางาน | บทความอื่นๆ
บริษัท ไทยเว็บ คอร์ปอเรชั่น จำกัด
2/152 ซอยเพชรเกษม 114 แขวงหนองค้างพลู เขตหนองแขม จังหวัดกรุงเทพมหานคร 10160
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี : 0105553027232
Tel : 02-810-8300 (จ.-ศ.08.30 - 17.30 น.) , 085-8213121 (24 ชม.) Fax : 02-810-8301
Email : sales@jobthaiweb.com (ฝ่ายขาย) support@jobthaiweb.com (ฝ่ายบริการลูกค้า)
appstore googleplay
เพิ่มเพื่อน Line Facebook Jobthaiweb.com
0